Một căn phòng có không gian và ánh sáng phù hợp giúp bạn có cảm giác làm việc tốt hơn. Dù bạn đang bắt đầu với một ngôi nhà mới hoặc đang tìm kiếm phương án điều chỉnh không gian hiện tại thì một kế hoạch chiế​u sáng luôn luôn là điều cần thiết.

Thiết kế chiếu sáng là gì?

“Thiết kế chiếu sáng là một bản vẽ, cho thấy vị trí và mục đích sử dụng của ánh sáng tự nhiên hoặc các thiết bị chiếu sáng”.

Thế nào là một kết hoạch chiếu sáng tốt?

Kế hoạch chiếu sáng là việc lập kế hoạch lựa chọn và lắp đặt thiết bị chiếu sáng dựa theo bản vẽ thiết kế. Muốn có được một kế hoạch chiếu sáng tốt phải bắt đầu từ một thiết kế chiếu sáng tốt.

Hãy chú ý 4 điểm sau đây nếu bạn muốn tự thiết kế và lập một kế hoạch chiếu sáng tốt:

1. Nhu cầu chiếu sáng

Mỗi không gian cần một mức độ của ánh sáng khác nhau. Phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn là ba nơi cần mức ánh sáng thấp nhất. Những không gian này là nơi mà chúng ta giao tiếp, ngủ nghỉ và thưởng thức các bữa ăn – ánh sáng xung quanh là quan trọng nhất. Ánh sáng phục vụ công việc bố trí đúng vị trí là điều cần thiết trong mỗi phòng (và những phòng này chắc chắn không phải là ngoại lệ) nhưng nhìn chung, loại đèn có thể điều chỉnh độ sáng là thích hợp nhất trong những không gian này.

Nhà bếp và phòng tắm yêu cầu mức ánh sáng cao hơn. Đặc biệt là nhà bép là nơi cần nhiều ánh sáng hơn các phòng khác trong nhà vì bạn cần chuẩn bị và nấu nướng.

2. Mục đích chiếu sáng

Để xây dựng một không gian phòng ấm áp, đầy đủ ánh sáng, bạn sẽ cần ba lớp ánh sáng: xung quanh, nhiệm vụ và điểm . Ba loại ánh sáng với 3 mục đích chiếu sáng kết hợp cùng nhau để tạo ra một ánh sáng tổng thể, cung cấp ánh sáng rõ hơn khi cần thiết, tăng cường thẩm mỹ và làm nỗi bật kiến ​​trúc của không gian.

3. Lựa chọn thiết bị chiếu sáng

Tùy nhu cầu chiếu sáng và điều kiện kinh tế mà lựa chọn các loại đèn chiếu sáng phù hợp.

  • Đèn sợi đốt: Giá rẻ, dễ dàng lắp đặt, ánh sáng vàng ấm, tuổi thọ khoảng 1000 – 1500 giờ
  • Bóng đèn halogen :  Tiết kiệm hơn 25% năng lượng so với đèn sợi đốt, tuổi thọ khoảng 1000 giờ
  • Đèn huỳnh quang: tiết kiệm hơn >50 % so với đèn sợi đốt, cung cấp ánh sáng màu trắng trung tính và trắng xanh mát, tuổi thọ khoảng 10.000 giờ
  • Đèn LED: Tiết kiệm đến 80 % năng lượng so với đèn sợi đốt, tuổi thọ lên tới 50.000 giờ, tuy nhiên giá thành khá đắt.

4. Lựa chọn màu sắc ánh sáng

Mỗi phòng với chức năng khác nhau cần cung cấp loại ánh sáng có màu sắc khác nhau. Bạn nên dành thời gian đọc một số tài liệu về lựa chọn màu sắc ánh sáng cho các phòng, ví dụ: không dùng ánh sáng xanh trong phòng ngủ hoặc phòng tắm nên lắp đặt đèn có anh sáng xanh mát…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.487.999